Hướng dẫn nhận biết quạt bị bó bạc và cách sửa chữa

Theo dõi QuatDasinVn trên Google News
4/5 - (2 bình chọn)

Có nhiều hiện tượng quạt đang sử dụng không quay, có nhiều nguyên nhân. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tìm khắc phục, qua bài viết này hướng dẫn bạn tìm hiểu nguyên nhân hay xảy ra nhất: Quạt điện bị bó bạc. 

Cùng Dasin hướng dẫn bạn qua bài viết này giúp bạn tìm ra nguyên nhân và dấu hiệu . Cùng xem chi tiết bài sau nhé

Nguyên nhân nào dẫn tới quạt điện bị kẹt trục

Có một số nguyên nhân dẫn tới hiện tượng quay hoặc bị bó bạc, quạt bị sát cốt,… Ngoài lý do kẹt trục ở chỗ bạc quay còn có thể bị kẹt phần rotor và stator của động cơ bởi khe hở giữa hai bộ phận này rất nhỏ (0.2-0.3mm).

Nguyên nhân bó bạc có thể do bạc bên trong đã bị ăn mòn, làm cho rotor bị lệch về một bên nên chạm vào stator, hoặc còn có thể thiếu dầu hay bị kẹt bởi một vật nào đó.

Lỗi như hiện tượng trên đề cập trong bài này nguyên nhân bó bạc là do  khô dầu, bụi bám nhiều trong động cơ của quạt.

USCXWWk5arA8nOb1l7eacdIyoKoJduGmEbmpcHa7wfwGZlQmChH7MJwAAAABJRU5ErkJggg==

Khi khô dầu, bề mặt thép của trục động cơ tiếp xúc trực tiếp với bề mặt của bạc dẫn đến việc sinh nhiệt lớn làm cho các chi tiết bị dãn nở và làm cho động cơ nóng, đây cũng là lý do làm cho kết cấu động cơ bị giãn và nở làm lệch trục.

Hiện tượng nhận biết quạt điện bị bó quạt

Quạt ngày xưa, một số thương hiệu Việt đến giờ vẫn sử dụng bạc đạn, nên khi chạy một thời gian dài mà không được tra dầu bôi trơn định kỳ thì thường sẽ dẫn đến khô dầu ở trục quay, phổ biến nhất là bạc quay, do đó tốc độ quay của nó dần chậm đi và đồng thời sẽ sinh ra nhiều nhiệt hơn và làm nóng quạt.

C1c3VcfruTC4AAAAAElFTkSuQmCC

Khi có biểu hiện của một chiếc quạt bị kẹt trục là quạt quay chậm hơn và tốc độ giảm dần theo một thời gian nhất định, bệnh bị bó bạc sẽ dần nặng hơn khi quạt đang bước sang tình trạng quay lờ đờ hoặc phải dùng tay mồi thì mới quay, đồng thời khi đang tăng tốc thì sẽ xuất hiện tiếng kêu két két két.

Hướng dẫn sửa quạt điện bị bó bạc

Chữa bó trục quạt điện không quá khó, bạn có thể bỏ chút thời gian ngày nghỉ để sửa, hoặc không có thời gian bạn có gọi thợ. Nhưng tôi nghĩ việc này quá đơn giản nên bạn chịu khó làm chút nhé quan tâm tới bảo trì bảo dưỡng vật dụng trong gia đình. 

-Trước tiên bạn tháo lồng và cánh ra. với quạt dùng bạc đạn bạn sử dụng dầu máy tra nếu quạt bị khô dầu thì nên nhỏ thêm dầu vào máy chạy là được.